Những ngày qua, các trang mạng, báo chí, truyền thông,…liên tục đưa tin về Vụ dàn khoan 981 và những căn thẳng giữa người dân Việt Nam và Chính phủ Trung Quốc. Mới nhất là các Vụ biểu tình đập phá công xưởng của các Công ty Trung Quốc ở Bình Dương. Vụ việc trên là một trình trạng đáng báo động về những “biến tướng” của tinh thần yêu nước. Đừng là công cụ để các phần tử xấu lợi dụng. Hãy là người Việt thông minh và đánh giá sự việc dưới nhiều góc nhìn khách quan.

Chính phủ Việt Nam đã, đang và sẽ có những hành động thích đáng đáp trả lại hành động “xâm phạm” từ phía Trung Quốc. Và thực tế, chúng ta đã có những thắng lợi về mặt pháp lý cũng như dư luận quốc tế tạo thuận lợi cho những bước đi chiến thuật tiếp theo.

biểu tình ôn hòa

Những hành động đập phá các công ty Trung Quốc chỉ tạo nên lý do thích đáng để Trung Quốc tiến hành các biện pháp trả đũa kinh tế Việt Nam và tạo nên hình ảnh xấu trước bạn bè quốc tế. Về ngắn hạn, nền kinh tế nước ta sẽ chịu tác động trực tiếp bởi các chính sách cấm nhập khẩu hàng hóa từ phía Trung Quốc. Điều này tác động không nhỏ đến hàng triệu nông dân Việt khi phần lớn lượng nông sản được xuất khẩu sang Trung Quốc. Từ những bất ổn của nông nghiệp kéo theo hàng loạt hệ quả như: chưng khoán down điểm, bất động sản giảm giá, tình trạng sản xuất đình trệ. Xét về dài hạn, hình ảnh đập phá các phân xưởng, nhà máy làm ảnh hưởng đến thu hút đầu tư nước ngoài, khi lâu nay Việt Nam luôn xây dựng hình ảnh trước bạn bè quốc tế như là 1 điểm đến an toàn về kinh tế, ổn định về chính trị.

Dân tộc Việt Nam là một dân tộc yêu chuộng hòa bình, thế nên hãy đấu tranh vì hòa bình và trong hòa bình. Đừng đấu tranh vì cảm xúc. Chúng ta cần có những góc nhìn khách quan hơn, sâu hơn, rộng hơn để không trở thành công cụ đạt được mục đích cho những bộ phận nào đó.

Categories: Luật Pháp