Một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội hiện nay là làm sao để giải quyết vấn đề nhà ở cho đại đa số người dân tại các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn….

Vấn đề nằm ở đây là giá nhà quá cao so với thu nhập thực tế của người dân. Thử với một phép tính đơn giản.Một căn hộ ở Mỹ khoảng 200-250 ngàn USD, gấp 5 lần thu nhập bình quân của người Mỹ ( 53.000 USD). Ở Việt Nam, 1 căn hộ mua được khoảng 2 tỷ đồng, gấp 50 lần thu nhập trung bình của người Việt Nam ( 2000 USD). Với chi phí sinh hoạt gia tăng tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, mức thu nhập hộ gia đình này được coi là thấp và chỉ đủ để trang trải các nhu cầu sinh hoạt thiết yếu như thực phẩm, vận chuyển, hóa đơn điện nước, chi phí Giáo dục v.v. và gần như còn không đáng kể cho tiết kiệm. Với tất cả chi phí như vậy? Làm sao người dân mua nhà được?

giá nhà cao gấp 25 lần so với thu nhập của người dân

Khoảng 2-3 năm trở lại đây. Hàng loạt chủ đầu tư tại TP. Hồ chí Minh đưa ra một chiến lược kinh doanh mới để phù hợp với tình hình hiện tại đó là thiết kế lại diện tích nhỏ, phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng. Việc chia nhỏ lại diện tích giúp giá thành sản phẩm giảm đi rất nhiều. Một trong những thành công đó là căn hộ Thái An 3,4, với ưu điểm thiết kế diện tích nhỏ, giá dưới 1 tỷ, căn hộ Thái An 3,4 đón nhận nhiều tín hiệu tích cực từ người dân.

Tuy nhiên, nhìn lại quá trình chia nhỏ diện tích thì nó không có lợi cho người dân. Để chia nhỏ diện tích thì chủ đầu tư phải tốn nhiều chi phí như : xin lại giấy phép điều chỉnh diện tích, điều chỉnh lại thiết kế cho phù hợp, thiết kế lại hệ thống điện nước… Với nhiều chi phí đó, giá căn hộ/diện tích không hề rẻ ( 16tr/m2 căn hộ Thái An 3,4 ở quận 12, năm 2013). Với giá như vậy cũng quá cao so với thu nhập của người dân

Nhận thấy những khó khắn đó. Nhà nước tung ra gói 30000 tỷ để hỗ trợ người dân mua nhà.

Nhưng, gói 30000 tỷ chưa hỗ trợ được người dân theo đúng như sứ mệnh của nó. Vì

  • Những quy định ngặt nghèo của nó về giấy xác nhận chưa có nhà ở ( bên nào cũng không muốn trách nhiệm về mình : phường, ngân hàng)
  • Giá và diện tích quy định chưa phù hợp ( Giá đã bao gồm VAT dưới 15.000.000, diện tích dưới 70m2)
  • Ngân hàng hỗ trợ chưa quyết liệt trong khâu giải quyết hồ sơ

Vì vậy, với những khó khăn đó thông tư 32/2014 ra đời quy định lại những điểm mới để hỗ trợ người dân.

Hi vọng, với thông tư 32/2014 người dân dễ dàng tiếp cận gói vay 30000 tỷ hơn và giải quyết được vấn đề bức thiết của mình đó là có nhà ở tại TP. HCM.

 

 

Categories: Luật Pháp