Những năm vừa qua ghi dấu tình hình khó khăn chung của nền kinh tế thế giới nói chung hay nền kinh tế Việt Nam nói riêng. Trong đó sự phát triển của thị trường bất động sản và thị trường tài chính của Việt Nam ở mức thấp nhất. Thị trường tài chính ngân hàng mang đậm dấu ấn khi hàng loạt các ung nhọt được phơi bày ( nợ xấu quá cao, lừa đảo chiếm dụng vôn…). Nhưng nhín lại thì đó cũng là một phần sẽ phải xảy ra trong tiến trình phát triển kinh tế.

Nhằm tháo gỡ những vướn mắc gặp phải thì nhà nước và các cơ quan chức năng đã tung ra gói tín dụng 30.000 tỷ nhưng chưa nhận được mức phản hồi tốt của thị trường. Khi gói tín dụng trên hiện đang rất khó giải ngân và chưa thật sự đến tay của người cần và  có nhu cầu nhà ở thật sự.

Những ngày vừa qua chính phủ đã nới lỏng thêm các yêu cầu để gói tín dụng 30.000  tỷ đến gần hơn với người có nhu cầu. Cùng điểm lại những thay đổi tín dụng trong những ngày vừa qua:

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu.

Những thay đổi:

  1. Lãi suất hỗ trợ : 5% / năm
  2. Thời gian : tăng lên 15 ( trước là 10 năm )
  3. Đối tượng hỗ trợ:

Cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, công nhân, người lao động có thu nhập thấp nhưng khó khăn về nhà ở, khi mua nhà ở thương mại tại các dự án phát triển nhà ở, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị trên địa bàn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt có diện tích dưới 70m2( diện tích thông thủy) và giá bán đã bao gồm VAT và phí bảo trì dưới 15.000.000

Cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động tại đô thị đã có đất ở phù hợp với quy hoạch đang khó khăn về nhà ở nhưng chưa được Nhà nước hỗ trợ dưới mọi hình thức, được vay vốn ưu đãi để xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định cụ thể mức vay vốn tối đa của các đối tượng này, đảm bảo nguyên tắc thấp hơn số tiền mà mỗi hộ gia đình, cá nhân được vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại các dự án phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn.

căn hộ topaz city

Hộ gia đình, cá nhân có phương án đầu tư cải tạo hoặc xây dựng mới nhà ở xã hội phù hợp với quy định của pháp luật để cho thuê, cho thuê mua và để bán cho các đối tượng là công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp vừa và nhỏ, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao, các cơ sở sản xuất công nghiệp, thủ công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp (kể cả bên trong và ngoài khu công nghiệp) của tất cả các ngành, nghề thuộc các thành phần kinh tế; người lao động thuộc các thành phần kinh tế tại khu vực đô thị; sinh viên, học sinh các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, trung cấp nghề và trường dạy nghề cho công nhân (không phân biệt công lập hay ngoài công lập) và các đối tượng khác thuộc diện được giải quyết nhà ở xã hội theo quy định của Nghị định 188/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định cụ thể mức vốn tối thiểu của đối tượng này khi tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.